12:00:00   14/01/2016

TÔM HÙM HẤP CƠ BẢN

Tôm hùm luộc hoặc hấp trong nước biển duy trì hương vị đặc trưng của nó. Nhưng không phải ai có sẵn vài lít nước biển, do đó luộc hoặc hấp trong nước muối là điều tốt nhất tiếp theo.

Luộc và hấp tôm hùm bằng hơi nước là phương pháp được lựa chọn khi bạn muốn phục vụ gia đình và bạn bè. Luộc thì nhanh hơn và dễ dàng hơn, và thịt ra có thể tách khỏi vỏ dễ dàng hơn khi hấp.Do anland premium đó, luộc chín tôm hùm là cách lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, hấp cách thủy sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng tôm sẽ ít mất nước hơn mà vẫn giữ được độ săn chắc và hương vị tự nhiên của thịt tôm.

 

tôm hùm hấp cơ bản

 Chọn một nồi đủ lớn để chứa tất cả các tôm hùm bên trong. Cho nước vào nồi và nêm muối biển (vừa ăn) vào nước.Để cho nước sôi lên và bắt đầu bấm giờ.Đảo tôm hùm trong khi luộc.Hãy để cho tôm hùm lại trong nồi thêm 5 phút hoặc lâu hơn sau khi nấu để cho phép thịt để hấp thụ một số độ ẩm trong vỏ.

Thời gian luộc tôm được căn cứ vào trọng lượng của từng con tôm hùm, chứ không phải tổng trọng lượng của tất cả tôm hùm được nấu chín.

Trọng lượng tôm

Thời gian luộc

453g

8 phút

634g

9-10 phút

680g

11-12 phút

800g

12-13 phút

900g

15 phút

1,150g

20 phút

1,350g

25 phút

2,250g

35-40 phút

TÔM HÙM HẤP CÁCH THỦY

Nguyên liệu:

- Tôm hùm được rửa qua nước lạnh.

- Nồi hấp cách thủy. 

Thực hiện:

- Cho nước vào nồi hấp cách thủy, nấu với lửa to, đến khi nước sôi.

- Cho tôm hùm vào rồi đóng nắp lại. Nên để phần đầu tôm hùm xuống trước 

Để có được món tôm hùm hấp ngon nhất, xin lưu ý thời gian hấp từ lúc nước bắt đầu sôi là khoảng 20 phút cho 1Kg tôm hùm.

 

TÔM HÙM HẤP TỎI

Nguyên liệu:

- Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh

- Gia vị: muối, bột nêm, đường, bơ, nước tương

- Tỏi, ngò 

Thực hiện:

- Tôm hùm được làm sạch, cắt đôi theo chiều dọc thân tôm.

- Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào, phi tỏi vàng thơm, cho gia vị muối, đường, bột nêm vào xào đều rồi tắt lửa.

- Quết hỗn hợp này lên phần thịt tôm hùm đã chuẩn bị sẳn.

- Hấp tôm hùm trong khoảng 15-20 phút tùy kích cở tôm.

- Lấy tôm hùm ra dĩa, trang trí ngò lên mặt hay vài lát chanh xung quanh.

- Dùng nóng, chấm với nước tương hay muối tiêu chanh.

 

TÔM HÙM HẤP RƯỢU VANG TRẮNG

Nguyên liệu:

- Tôm hùmđược rửa sạch qua nước lạnh

- 2 ly rượu vang trắng (khoảng 150ml)

- Gia vị: Hạt nêm, muối

- Dầu ăn hay dầu Olive

- Gừng, ngò và hành lá

Tôm hùm hấp rượu vang

Thực hiện:

- Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh

- Băm nhuyễn gừng và đầu hành, xắt nhỏ lá hành và ngò.

- Bắc chảo nóng lên, cho dầu vào xào sơ với gừng.

- Cho rượu vang trắng và nướcvào, nêm hạt nêm và muối.

- Cho tôm hùm vào, đậy nắp lại, nấu lửanhỏ đến khi tôm hùm chín (khoảng 20-25 phút). Nếu thiếu nước châmthêm vào.

- Lấy tôm hùm ra đĩa, trang trí với hành và ngò.

- Dùng nóng, thưởng thức cùng rượu vang trắng.

 

TÔM HÙM HẤP BIA

Nguyên liệu:

- Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh

- Bia

- Salad 

Tôm hùm hấp bia

Thực hiện:

- Tôm hùm được rửa sạch cho vào thau, chobiavào ngập thân tôm, ướp khoảng 30 phút trong tủ lạnh.

- Vớt tôm hùm ra đĩa.

- Cho nước bia ướp tôm hùm vào nồi hấp, đun sôi.

- Khi nước sôi, cho tôm hùm vào, đậy nắp lại.

- Đặt tôm hùm ra đĩa, trang trí với salad và vài lát chanh.

Món này có thể ăn không chấm với bơ (nấu chảy) hoặc cuốn rau sống chấm nước mắm rất ngon.

Lưu ý: Để có được món tôm hùm hấp ngon nhất, thời gian hấp tính từ lúc nước bắt đầu sôi là khoảng 20 phút cho trông lượng 1Kg tôm hùm. Tôm hùm hấp nước dừa cũng làm như tôm hấp beer. Thay thế beer bằng nước dừa tươi. Món này làm bằng tôm càng, hay tôm thường cũng ngon, không cần phải tôm hùm.